Làm sao để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

0

Cập nhật vào 22/11

Với người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì đời sống tâm linh và cụ thể là việc thờ phụng là một việc hết sức thiêng liêng, hệ trong. Có thể nói không gian thờ phụng là không gian quan trọng nhất với bất kỳ gia đình Việt nào. Đó không chỉ là nơi con cháu nhớ về tổ tiên ông bà mà còn là nơi để răn dạy con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Bởi vậy mà khi thiết kế bất kỳ một ngôi nhà nào, việc làm sao để phòng thờ của gia đình hài hòa với toàn không gian nhà mà vẫn đảm bảo các yếu tố về phong thủy là việc khiến các gia chủ vô cùng đau đầu. Nhà phố thì sao, nhà biệt thự thì như nào, bàn thờ đặt ra sao là hợp lý, tủ thờ có kích thước ra sao, gỗ gì là tốt nhất? Những câu hỏi thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây mời bạn đọc tham khảo.

Đầu tiên là vị trí đặt bàn thờ. Dù nhà bạn có rộng rãi để có cả một gian thờ riêng hay chật hẹp chỉ đủ chỗ bố trí một ban thờ thì bàn thờ cũng luôn là nơi quan trọng nhất. Trong các gia đình truyền thống xưa, bàn thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà – là vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, với những căn nhà có kiến trúc đương đại, nhà lô phố bây giờ thì cách xếp đặt bàn thờ và các đồ thờ cũng có nhiều thay đổi để ăn nhập hơn với kiến trúc và diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Lưu ý về phong thủy khi thiết kế phòng thờ

Vị trí lập phòng thờ – tủ thờ

Với những ngôi nhà có diện tích lớn, kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà ( tầng trên cùng thường là tầng thượng – tầng tum gồm: phòng thờ , phòng giặt + sân phơi ). Vị trí này không chỉ mang đến sự nghiêm trang , nụ cười kín đáo , tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời , hóa vàng mã trên sân thượng…

Ngược lại với các căn hộ chung cư, nhà tập thể, do diện tích sử dụng có giới hạn bởi vậy không gian thờ tự thường được đặt nằm trong các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hay các phòng công năng ăn nhập khác.

Phong thủy phòng thờ

Chú ý rằng bạn không nên đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ã như phòng karaoke , phòng thể thao… Cũng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì không gian trang trọng và khói nhang sẽ có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe người trong phòng; thêm nữa không gian thờ mang tính âm nên không phù hợp.

Chung quy lại thì dù là nhà truyền thống hay đương đại, bàn thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Thiết kế tủ thờ – bàn thờ ăn nhập

Trong phòng thờ, hệ thống tủ – bàn thờ phải được thiết kế có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự nghiêm trang cho không gian đặc biệt này. Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng nhưng cũng không nên “lọt thỏm” , nhỏ bé trong phòng. Hoặc với những tủ thờ được đặt ở phòng sinh hoạt chung , phòng khách… thì cần được thiết kế ăn nhập về tỉ lệ với kích cỡ phòng và tương quan với các đồ nội thất khác.

Khi thiết kế bàn thờ, bạn nên ưu tiên sự giản đơn, tránh cầu kỳ lạc điệu hay gây cảm giác nặng nề e sợ. Bàn thờ phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn cần mang lại cảm giác gần gũi với các thành viên trong gia đình. Vật liệu và màu sắc của tủ – bàn thờ cúng phải ăn nhập, nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sậm.

Lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Một số điều cần lưu ý trong phong thủy phòng thờ

Khi thiết kế không gian thờ tự, bạn nên lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có xác xuất thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro tránh lửa bén. Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh , phòng trẻ nít chơi đùa… làm giảm tính tôn nghiêm.

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thoáng khí. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cho việc thờ tự, cũng không nên đặt thấp quá thiếu nghiêm trang. Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này, bạn có xác xuất gắn một tấm kính phía trên trần.

Nguyên tắc về phong thủy phòng thờ

Ánh sáng trong phòng thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm cúng, tránh gây chói. Bạn nên dùng đèn hắt tường, bóng đèn nhót, đèn thờ… Xếp đặt chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ, mẫu mã. Nguyên liệu của đèn cũng cần ăn nhập với tủ thờ và không gian chung , tránh quá màu mẽ , lòe loẹt…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.